Tổng lãnh sự Ấn Độ tại tp.hcm ghé thăm HUFLIT – “Vietnam – India relations: past and future”

TÁC GIẢ: SV. Bảo Ngọc – Yến My
NGÀY: 03/01/2022

Nhằm bổ sung kiến thức cũng như giúp các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu thêm về mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, vừa qua Khoa Quan hệ Quốc tế phối hợp với Phòng Đối ngoại – Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) và Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề: “Vietnam – India Relations: Past and Future”. 

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 07/01/1972, cho đến nay Việt Nam vẫn luôn duy trì mối quan hệ song phương giữa 2 nước, đồng thời khẳng định Ấn Độ là một trong 03 đối tác chiến lược toàn diện của nước ta. Suốt quá trình đó, Việt Nam và Ấn Độ liên tục chứng kiến những cột mốc đáng nhớ, khẳng định và thắt chặt hơn những quan hệ hữu nghị giữa 2 nước: Năm 1975, Ấn Độ trao tư cách “Quốc gia được ưa chuộng nhất” cho Việt Nam, ký hiệp định thương mại song phương năm 1978, có tuyên bố chung về hợp tác toàn diện năm 2003. Quan hệ Việt Nam – Ấn Độ đã được nâng lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016.

Poster của buổi BCCĐ “Vietnam – India Relation: Past and Future”

Buổi báo cáo chuyên đề được tổ chức online trên nền tảng Zoom meeting vào ngày 30/12/2021, với sự tham gia của các vị khách quý: TS. Madan Mohan Sethi- Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh; TS. Reena Marwah – đến từ Trường Đại học Delhi, diễn giả của chương trình.

PGS. TS. Trần Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừngTS. Madan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu

Tại buổi báo cáo chuyên đề, TS. Reena Marwah đã chia sẻ và đúc kết những dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam – Ấn Độ. TS. Reena đã giới thiệu khái quát về lịch sử quá trình giành lại độc lập dân tộc của Ấn Độ, về lịch sử hình thành mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước dưới góc nhìn của Ấn Độ qua nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa đến quốc phòng, an ninh xã hội, đánh giá về những thành tựu đạt được cũng như thỏa ước hợp tác mà hai quốc gia đã thống nhất trong những chuyến viếng thăm cấp chính phủ qua các năm.

 

TS. Reena Mawah chia sẻ về mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ

Qua đó cho thấy, Việt Nam và Ấn Độ đã và đang thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng và an ninh; đây là những trụ cột vững chắc trong quan hệ đối tác chiến lược của hai quốc gia. Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục và đào tạo được xem là lĩnh vực có tiềm năng to lớn giữa hai quốc gia. Trong thời gian qua, Ấn Độ đã tài trợ rất nhiều học bổng ITEC và e-ITEC cho Việt Nam để bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho các cán bộ đang công tác tại cơ quan hành chính sự nghiệp và đơn vị giáo dục của Việt Nam. TS. Reena một lần nữa khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời cũng là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ.

TS. Reena nhận định rằng sự tin tưởng, thấu hiểu sẽ là chìa khóa để thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước ngày càng bền vững hơn, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ ngày càng đi vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực. Quan hệ Việt Nam – Ấn Độ bền chặt sẽ góp phần tạo dựng một nền hòa bình lâu dài, ổn định và công bằng trên cơ sở của luật pháp quốc tế.

Sau phần trình bày của mình, TS. Reena Marwah đã nhận được nhiều câu hỏi từ giảng viên và sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế về những vấn đề liên quan đến việc phát triển quan hệ Việt – Ấn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Khi được hỏi về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Ấn Độ vào ngày 15/12/2021 vừa qua, TS. Reena Marwah đã bày tỏ sự vinh dự khi được tham gia sự kiện này, diễn giả cho biết “chuyến thăm không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, mà còn góp phần thúc đẩy giao thương phục hồi và phát triển”.

Buổi Báo cáo chuyên đề “Vietnam- India Relations: Past and Future” đã thu hút gần 200 sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế tham gia, các bạn đã có cơ hội trực tiếp trao đổi và được TS. Reena Marwah giải đáp những thắc mắc liên quan đến mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực.

Các khách mời chụp hình lưu niệm cùng chương trình

Tin tức & Sự kiện gần đây

  • Thông báo thực hiện khóa luận tốt nghiệp của sinh viên năm học 2023 - 2024
    Khoa Ngôn ngữ & Văn hoá Phương Đông thông báo đến sinh viên Khóa 2020 nội dung thực hiện khóa luận tốt nghiệp (KLTN) năm 2024 như sau:
  • HUFLIT tuyển dụng Giảng viên cơ hữu - Tháng 12/2023
    Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời giảng viên có kinh nghiệm, tâm huyết tham gia vào đội ngũ Giảng viên cơ hữu của Trường tại các ngành, chuyên ngành sau:
  • Thông báo Chương trình trao đổi sinh viên trường đại học Pai Chai, Hàn Quốc – Học kỳ Xuân 2024
    Căn cứ vào công văn của Phòng Đối ngoại về chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Pai Chai (PCU), Hàn Quốc, BCN Khoa NN&VH Phương Đông thông báo đến sinh viên ngành Hàn Quốc học kế hoạch tuyển chọn sinh viên du học diện trao đổi học kỳ Xuân 2024, sinh viên cần xem xét kỹ các điều kiện, quyền lợi, nghĩa vụ, thời hạn, cụ thể như sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đăng ký xét tuyển tại tuyensinh.huflit.edu.vn
Tìm hiểu thông tin huflit.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh

Hotline 1900 2800
Email tuyensinh@huflit.edu.vn
Zalo 0965 876 700
icon-bar