Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm, phải làm gì?

TÁC GIẢ: Phòng Tuyển Sinh
NGÀY: 02/08/2022

Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù nhận thông báo đủ điều kiện trúng tuyển sớm từ các trường đại học, các thí sinh vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Cụ thể, thí sinh có thể xét tuyển sớm và nhận thông báo đủ điều kiện trúng tuyển tại các trường đại học, tuy nhiên vẫn phải đồng thời tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 và tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo hoặc Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. Thông tin đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ là thông tin tuyển sinh chính thức của thí sinh.

Sau đây là những lưu ý quan trọng, thí sinh cần biết.

Nhận được thông báo trúng tuyển vẫn phải đăng ký lại nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Nhiều thí sinh áp dụng đa phương thức xét tuyển: đăng ký xét học bạ THPT và tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng vẫn muốn dùng điểm thi THPT để xét vào các trường đại học. Tuy nhiên phần lớn thí sinh lúng túng, chưa biết phải thực hiện các quy định xét tuyển mới ra sao.

Năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu thí sinh phải đăng ký lên hệ thống tuyển sinh chung tất cả các nguyện vọng đăng ký ở tất cả các phương thức tuyển sinh. Khi thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải ghi rõ mã phương thức tuyển sinh. Thông tin đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ là thông tin tuyển sinh chính thức của thí sinh, thí sinh cần cân nhắc tất cả các lựa chọn ngành học và trường đại học trước khi hoàn tất thao tác đăng ký. Ví dụ, thí sinh A đã đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh tại HUFLIT bằng phương thức học bạ, nếu nhận được thông báo trúng tuyển và muốn nhập học ngành này, thí sinh cần đăng ký lại nguyện vọng 1 trên hệ thống trực tuyến của Bộ GD&ĐT.
Về phía các trường đại học, các trường có nhiệm vụ đưa toàn bộ danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên phần mềm xử lý nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp hệ thống hỗ trợ sàng lọc nguyện vọng ưu tiên cho thí sinh.

Trong quá trình thao tác đăng ký tuyển sinh trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể đăng ký các nguyện vọng như trong hồ sơ xét tuyển sớm tại các trường đại học hoặc đăng ký nguyện vọng khác nếu muốn.

Thí sinh tự do vẫn phải đăng ký trên website chung của Bộ

Từ ngày 12/7 đến 18/7/2022, thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT từ 2021 trở về trước) sẽ được Bộ GD&ĐT cấp tài khoản bổ sung để đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của bộ.

Thí sinh tự do phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Bộ GD&ĐT tương tự với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022 từ ngày 22/7 đến 20/8/2022. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu để các trường đại học thực hiện xét tuyển và công bố kết quả cho thí sinh tự do. Thời gian xác nhận nhập học và nhập học của nhóm thí sinh tự do sẽ tương tự với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng

Theo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022, thí sinh đã xét tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của bộ và được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất. Tất cả các nguyện vọng của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của các trường đại học được xử lý đồng bộ trên hệ thống được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến hết. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Nếu mong muốn nhập học tại trường nào, ngành nào thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất. Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của trường như xét học bạ, đánh giá năng lực…, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Ví dụ, thí sinh B mong muốn học ngành Kinh doanh Quốc tế của HUFLIT nên đặt ngành học này vào trường ở vị trí ưu tiên số 1 với phương thức xét tuyển phù hợp.

Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8/2022, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần bằng tài khoản đã được cung cấp; việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chỉ có thí sinh trúng tuyển thẳng được nhập học sớm

Theo kế hoạch, thời gian nhập của năm 2022 sẽ khá trễ so với lộ trình tuyển sinh của các năm trước (khoảng giữa đến cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2022), nhưng riêng với nhóm thí sinh trúng tuyển thẳng có thể nhập học sớm hơn (áp dụng theo thời gian của bộ GD&ĐT).

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 21/7, các trường đại học phải công bố kết quả xét tuyển thẳng đến thí sinh, đồng thời cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (xét tuyển sớm và xét tuyển thẳng) lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh trúng tuyển thẳng chỉ cần chờ kết quả tốt nghiệp THPT để xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh quốc gia sẽ có thể nhập học chính thức.

Đối với các thí sinh trúng tuyển có điều kiện sớm của HUFLIT vui lòng chờ thông tin hướng dẫn nhập học

Mùa tuyển sinh 2022 có rất nhiều thay đổi về quy chế làm không ít thí sinh hoang mang và lo lắng. Nhưng GenZ hãy vững tin, vì HUFLIT sẽ đồng hành các bạn đến khi các “hạ cánh” an toàn tại Trường. Quý Phụ huynh & thí sinh thường xuyên cập nhật website để biết thêm các thông tin mới nhất về xét tuyển đại học năm 2022.

Xem thêm bài viết:

>> GỠ RỐI CÙNG HUFLIT TẠI NGÀY HỘI TƯ VẤN XÉT TUYỂN 2022

>> Hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT

 

Tin tức & Sự kiện gần đây

  • [NÓNG] Tháng 6, HUFLIT nhận xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM (Đợt 2)
    Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.Hồ Chí Minh (HUFLIT) thông báo, từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/6/2023, HUFLIT sẽ nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM đợt 2.
  • Đoàn - Hội HUFLIT nâng cao năng lực số cho sinh viên
    Sinh viên ngày nay đang sống và thụ hưởng những giá trị được tạo ra từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó vừa là lợi thế, nhưng đồng thời cũng là áp lực mà các bạn trẻ cần phải đối mặt khi luôn phải luôn sẵn sàng để thích ứng và sử dụng hiệu quả các công nghệ, đáp ứng yêu cầu theo xu thế phát triển của xã hội. Do đó, vấn đề nâng cao năng lực số cho sinh viên là vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay.
  • Thông báo chương trình trao đổi sinh viên với Trường Đại học Myongji, Hàn Quốc học kỳ Thu 2023
    Căn cứ vào thông báo số 73/TB-ĐN của Phòng Đối ngoại về chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Myongji (MJU) Hàn Quốc, BCN Khoa NN&VH Phương Đông thông báo đến sinh viên ngành Hàn Quốc học kế hoạch tuyển chọn sinh viên du học diện trao đổi học kỳ Thu 2023.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đăng ký xét tuyển tại tuyensinh.huflit.edu.vn
Tìm hiểu thông tin huflit.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh

Hotline 1900 2800
Email tuyensinh@huflit.edu.vn
Zalo 0965 876 700