HUFLIT tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

TÁC GIẢ: Trung tâm Truyền thông - Tổ chức sự kiện
NGÀY: 18/12/2023

Đây là cuộc diễn tập quy mô cấp Công an Thành phố với sự phối hợp của nhiều lực lượng và phương tiện tham gia dưới sự chỉ huy trực tiếp của Công an Huyện Hóc Môn.

Đội PCCC cơ sở tập trung nghe phân công nhiệm vụ trước buổi diễn tập

Thực hiện theo kế hoạch số 6041/KH-CATP, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) đã phối hợp cùng Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an huyện Hóc Môn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023. Sự kiện bao gồm hai phần chính, đó là chương trình “Thực hành trải nghiệm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” và diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định tại cơ sở Hóc Môn, diễn ra vào ngày 16/12/2023.

Buổi diễn tập diễn ra tại cơ sở Hóc Môn với sự phối hợp cùng nhiều lực lượng

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đưa ra là phát sinh cháy do chập điện tại lầu 4 – Hội trường Hóc Môn. Đây là khu vực tập trung đông sinh viên, đồng thời có nhiều loại thiết bị điện tạo điều kiện cho đám cháy nhanh chóng lan rộng và tạo ra lượng khói lớn. Khung cảnh hoảng loạn, một số nạn nhân không kịp thoát ra ngoài, mắc kẹt bên trong hội trường.

 

Đội PCCC cơ sở hướng dẫn sinh viên thoát nạn phía cầu thang thoát hiểm

Ngay khi phát hiện ra cháy, lực lượng chữa cháy của Trường – Cơ sơ Hóc Môn lập tức báo động, tiến hành cắt điện các khu vực cháy và gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Huyện Hóc Môn. Đội PCCC cơ sở thực hiện công tác chữa cháy tại chỗ bằng hệ thống ống nước chữa cháy, xả ống, lắp vòi phun, nối ống và mở van xả nước để dập lửa đồng thời vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy của Trường. Lực lượng tại chỗ cũng đã tiến hành hướng dẫn sinh viên thoát hiểm, giải cứu và sơ cứu người bị nạn, di chuyển tài sản đến khu vực an toàn.

Lực lượng PCCC cở sở nhanh chóng thực hiện các công tác chữa cháy

Nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Huyện Hóc Môn đã triển khai ngay lực lượng, phương tiện, bao gồm 03 xe chữa cháy đến hiện trường để dập tắt đám cháy, 01 xe cứu nạn cứu hộ, 01 máy bơm chuyên dụng. Các chiến sĩ cảnh sát PCCC đã hợp tác chặt chẽ với đội lực lượng chữa cháy tại cơ sở. Tuy nhiên, đám cháy lan nhanh nên Trưởng ban chỉ đạo đã cho liên hệ Công an Quận 12 hỗ trợ lực lượng và xe thang. Họ nhanh chóng sử dụng vòi phun nước và nâng cao xe thang để giải cứu những người bị mắc kẹt ở các tầng trên của tòa nhà. Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, toàn bộ người bị nạn đã được giải cứu.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Quận 12 huy động xe thang triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn

Cũng tại buổi diễn tập, chương trình “Thực hành trải nghiệm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” nhằm trang bị kỹ năng thoát hiểm, cứu nạn cho sinh viên ứng phó kịp thời với các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra tại hộ gia đình, chung cư, và những địa điểm tập trung đông người, dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ công an TP.Hồ Chí Minh và công an Huyện Hóc Môn cũng được tổ chức.

Trong chương trình này, hơn 200 sinh viên đã được hướng dẫn về các kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, bao gồm cách thoát hiểm trong trường hợp đám cháy, thực hành sử dụng bình chữa cháy để dập tắt lửa, kỹ năng cứu hộ, và kiểm tra an toàn liên quan đến phòng cháy, chữa cháy. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để đối mặt với những tình huống khẩn cấp, để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân, người thân xung quanh và thực hiện công tác phòng cháy hiệu quả tại nơi sinh sống và học tập.

Sinh viên đã được hướng dẫn về các kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn

Kết thúc diễn tập, Phòng Cảnh sát PCCC Huyện Hóc Môn cùng lãnh đạo Nhà trường, Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ Trường, Đội PCCC của Trường đã tiến hành họp đánh giá. Buổi diễn tập đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại cơ sở đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp.

Đội PCCC cơ sở chia sẻ góp ý sau buổi diễn tập.

Phát biểu tại chương trình, Thượng tá Phạm Trí Thảo – Phó trưởng công an Huyện Hóc Môn – Trưởng ban chỉ đạo cuộc diễn tập khẳng định, kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chính là kỹ năng sinh tồn khi xảy ra hỏa hoạn, rất cần thiết đối với mỗi người. Nắm được những kỹ năng và quy định của pháp luật về PCCC là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa cháy nổ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có cháy.

Thượng tá Phạm Trí Thảo - Phó trưởng công an Huyện Hóc Môn - Trưởng ban chỉ đạo cuộc diễn tập

Tình huống diễn tập giả định về đám cháy do chập điện đã đưa toàn bộ giảng viên, nhân viên và sinh viên tham gia vào một tình huống thực tế. Trong quá trình này, mọi người đã được huấn luyện về việc nắm vững sơ đồ thoát hiểm, áp dụng kỹ năng tự bảo vệ và thực hành quy trình thoát hiểm. Đồng thời, tình huống này đã giúp tăng cường phối hợp giữa các phòng ban trong tổ chức chữa cháy và cứu nạn, đặc biệt là lực lượng PCCC của Trường thao tác, vận hành thành thạo các phương tiện chữa cháy, xử lý kịp thời có hiệu quả các sự cố cháy từ khi mới phát sinh.

Ngoài lực lượng PCCC & CNCH của Công an Thành phố, Công an huyện Hóc Môn, Công an Quận 12 còn có các đơn vị thuộc huyện Hóc Môn như: Hội chữ thập đỏ, Bệnh viện đa khoa, Công ty điện lực, Công ty Cổ phần cấp nước Trung An cùng tham gia diễn tập.

Tin tức & Sự kiện gần đây

  • Thông báo kết luận hội nghị đối thoại trực tiếp lãnh đạo Nhà trường với Sinh viên năm học 2023 – 2024
    Ngày 29/3/2024, tại cơ sở Sư Vạn Hạnh và ngày 02/4/2024 tại cơ sở Hóc Môn, trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với sinh viên. Sau khi lắng nghe các câu hỏi, kiến nghị của sinh viên và phần giải đáp của lãnh đạo các đơn vị chức năng, Ban Giám hiệu kết luận như sau:
  • Thông báo Lịch thi kết thúc học phần Học kỳ II – Năm học 2023-2024 dành cho những sinh viên đăng ký học các học phần thuộc khóa 2023
    Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh thông báo lịch thi kết thúc học phần HKII (2023-2024) dành cho những sinh viên đăng ký học các học phần thuộc khóa 2023 (kể cả SV các khóa khác có đăng ký trả nợ môn và được duyệt hoãn thi), cụ thể như sau:
  • Tham gia workshop “Tự tin tút tát” – Tự tin tìm hiểu và thực hành trang điểm cùng sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế HUFLIT
    Mong muốn xây dựng một không gian để những bạn có sự yêu thích về làm đẹp, quan tâm và muốn cải thiện ngoại hình giao lưu, gặp gỡ, nhóm Tutshouse đến từ khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức thành công buổi workshop “Tự tin tút tát” với sự thám gia của hàng trăm sinh viên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đăng ký xét tuyển tại tuyensinh.huflit.edu.vn
Tìm hiểu thông tin huflit.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh

Hotline 1900 2800
Email tuyensinh@huflit.edu.vn
Zalo 0965 876 700
icon-bar