HUFLIT đẩy mạnh chương trình đào tạo nước ngoài – chiến lược hợp tác Quốc tế trong mùa dịch

TÁC GIẢ: Trần Thùy Tuyết Nhung
NGÀY: 26/07/2021

Trong quá trình hình thành và phát triển, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT) luôn xem hoạt động hợp tác quốc tế là nhiệm vụ quan trọng cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Gần hai năm qua, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, việc giao lưu hợp tác quốc tế gặp nhiều khó khăn, nhà Trường đã nổ lực chuyển hầu hết các hoạt động sang hình thức online vừa tạo ra không gian mới cho sinh viên phù hợp với điều kiện hiện tại, vừa chuẩn bị các bước phát triển trong tương lai sau khi đại dịch được kiểm soát.

Từ lúc dịch Covid-19 bùng phát, Trường HUFLIT vẫn đẩy mạnh các chương trình quốc tế mặc dù bắt đầu phát sinh những rào cản về không gian. Trong suốt năm 2020, HUFLIT vẫn triển khai chương trình trao đổi sinh viên thường niên, trong đó tiếp nhận 9 sinh viên nước ngoài và gửi đi 16 sinh viên học tập tại các trường đối tác. Đồng thời, các chương trình giao lưu, học tập và trải nghiệm văn hoá dành cho sinh viên nước ngoài cũng được tổ chức thành công tốt đẹp. Đáng kể nhất chính là chương trình “Live & Learn” dành cho sinh viên Trường Đại học Quốc tế Kobe (Nhật Bản) và chương trình học tập và trải nghiệm văn hoá Việt Nam trong 2 tuần dành cho sinh viên Trường Đại học Teikyo (Nhật Bản).

Tháng 10/2020, Hội nghị khoa học quốc tế HUFLIT IC2020 được tổ chức vào ngày 16/10/2020 với chủ đề “Đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời hiện đại” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước báo cáo trực tiếp và trực tuyến. Thêm vào đó, hội thảo với chủ đề “Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản” được tổ chức hằng năm tại HUFLIT do GS. Fumio Okita – diễn giả doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đã được linh hoạt chuyển đổi sang hình thức online nhằm đáp ứng với diễn biến của dịch bệnh. Có thể nói, hàng loạt hoạt động hội thảo, hội nghị quốc tế qua hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến được HUFLIT đẩy mạnh với mục đích học hỏi, giao lưu cũng như quảng bá hình ảnh của trường.

Trường Đại học Quốc tế Kobe (Nhật Bản) tổ chức hội thảo trực tuyến về du học Nhật Bản cho sinh viên HUFLIT

Sinh viên HUFLIT tham dự Workshop online “Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản” của GS. Fumio Okita

Ngài Watanabe Nobuhiro – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh giao lưu trực tuyến với HUFLIT

Đến năm 2021, khi các biện pháp phòng dịch được thắt chặt hơn, các hoạt động giao lưu, trao đổi quốc tế càng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đây là thách thức to lớn, nhưng lại chính là thời điểm thích hợp để chuẩn bị cho kế hoạch dài hạn tiếp theo của Trường: các chương trình liên kết, đào tạo quốc tế.

Chương trình liên kết đào tạo quốc tế – Chiến lược dài hạn trong mùa dịch

Trong suốt 3 tháng qua, đặc biệt trong khoảng thời gian TP. Hồ Chí Minh áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh đã liên tiếp tổ chức các cuộc họp trực tuyến với các cơ sở đại học danh tiếng trong khu vực và trên thế giới như Trường Đại học Yeungnam (Hàn Quốc), Trường Đại học Deakin, Trường Đại học Griffith (Úc) hay Trường Cao đẳng Algonquin (Ottawa, Ontario, Canada),… nhằm thảo luận và mở rộng các khả năng hợp tác.

Ngoài hoạt động trao đổi sinh viên quen thuộc, để tạo thêm cơ hội trải nghiệm học tập quốc tế cho sinh viên, HUFLIT chia sẻ nguyện vọng thực hiện các chương trình chuyển tiếp, liên kết đào tạo theo mô hình 2+2, 3+1, 4+0 và 3+2.
Đối với chương trình 2+2 hoặc 3+1 áp dụng với đối tác Griffith, Deakin, Algonquin hoặc Yeungnam, sau khi học từ 2 – 3 năm đầu tại HUFLIT, sinh viên có thể chuyển đổi tín chỉ và học tiếp tại trường đối tác với thời gian học là 2 hoặc 1 năm để được cấp bằng cử nhân quốc tế.
Đặc biệt, ở chương trình 3+1+1 áp dụng cho một số ngành đào tạo như, Quản trị kinh doanh, Kế toán – Tài chính, Du lịch – Khách sạn hay Công nghệ thông tin, sau khi học 3 năm tại HUFLIT, sinh viên sẽ chuyển tiếp sang các trường đối tác học tiếp 1 đến 2 năm để lấy bằng Cử nhân của HUFLIT đồng thời nhận Graduated Certificate tại Trường Algonquin hoặc bằng Thạc sỹ tại Deakin, Griffith.
Hậu quả của đại dịch Covid-19 là không lường trước được, việc học tập tại nước bạn có thể sẽ có những khó khăn nhất định. Do vậy, nhà Trường cũng trao đổi với các đối tác về việc tiến tới xây dựng các chương trình 4+0 hay thiết lập mô hình Micro-campus tại HUFLIT. Đây có thể xem là một hình thức trải nghiệm nền giáo dục có chất lượng chuẩn quốc tế tại Việt Nam khi sinh viên học hoàn toàn 4 năm học tại HUFLIT nhưng với chương trình học được “nhập khẩu” từ đối tác nước ngoài cùng đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế.
Đáng chú ý, chương trình chuyển tiếp tại trường Đại học Yeungnam (Hàn Quốc) dành cơ hội cho sinh viên đang học tại tất cả các khoa của HUFLIT, đặc biệt là ngành Hàn Quốc học, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông với các chuyên ngành thú vị như chuyên ngành Sư phạm tiếng Hàn (dạy tiếng Hàn cho người nước ngoài) hay Biên – phiên dịch. Đặc biệt đối với ngành Sư phạm Tiếng Hàn: sau khi sinh viên tốt nghiệp còn nhận được chứng chỉ về phương pháp giảng dạy tiếng Hàn do bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cấp.

Đối với các sinh viên chưa đủ trình độ ngoại ngữ, tất cả các trường đối tác đều có chương trình tăng cường ngôn ngữ để sinh viên được học tập trung thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ trong thời gian ngắn nhất. Chương trình này ngoài việc giúp sinh viên nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, còn giúp sinh viên học các phương pháp học tập tại nước bạn, tạo ra một khoảng thời gian “đệm” cho việc làm quen với môi trường mới, giúp việc học tập hiệu quẢ hơn rất nhiều khi vào khóa học chính.

Sinh viên đang và sắp học tại HUFLIT đều thuộc nhóm đối tượng của các chương trình quốc tế này. Không những có thể trải nghiệm học tập quốc tế, sinh viên sau khi tham gia chương trình chuyển tiếp và tốt nghiệp tại trường đối tác còn có cơ hội ở lại làm việc và định cư tại nước bản địa. Ngoài ra, các trường đối tác tuy thuộc tốp trường chất lượng nhưng đều có học phí rất phải chăng và đặc biệt là cam kết dành những ưu đãi về học phí cho sinh viên HUFLIT.

[LỜI KẾT] Xác định vai trò và vị thế của một Trường Đại học ngoài công lập được thành lập sớm nhất tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh luôn nỗ lực từng ngày, đa dạng hóa các hoạt động hợp tác và tận dụng mọi nguồn lực trong mùa dịch nhằm tạo nên một môi trường học tập và nghiên cứu thực sự năng động, sáng tạo, đạt chuẩn quốc tế tất cả vì các sinh viên thân yêu. Là sinh viên HUFLIT với cơ hội được trải nghiệm tất cả những điều thú vị này, tại sao lại không nhỉ?

Xem thêm bài viết:

>> Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM giao lưu trực tuyến với HUFLIT

>> SINH VIÊN HUFLIT NHẬN HỌC BỔNG LOTTE ĐỢT 1 NĂM 2021

 

Tin tức & Sự kiện gần đây

  • [NÓNG] Tháng 6, HUFLIT nhận xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM (Đợt 2)
    Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.Hồ Chí Minh (HUFLIT) thông báo, từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/6/2023, HUFLIT sẽ nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM đợt 2.
  • Đoàn - Hội HUFLIT nâng cao năng lực số cho sinh viên
    Sinh viên ngày nay đang sống và thụ hưởng những giá trị được tạo ra từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó vừa là lợi thế, nhưng đồng thời cũng là áp lực mà các bạn trẻ cần phải đối mặt khi luôn phải luôn sẵn sàng để thích ứng và sử dụng hiệu quả các công nghệ, đáp ứng yêu cầu theo xu thế phát triển của xã hội. Do đó, vấn đề nâng cao năng lực số cho sinh viên là vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay.
  • Thông báo chương trình trao đổi sinh viên với Trường Đại học Myongji, Hàn Quốc học kỳ Thu 2023
    Căn cứ vào thông báo số 73/TB-ĐN của Phòng Đối ngoại về chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Myongji (MJU) Hàn Quốc, BCN Khoa NN&VH Phương Đông thông báo đến sinh viên ngành Hàn Quốc học kế hoạch tuyển chọn sinh viên du học diện trao đổi học kỳ Thu 2023.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đăng ký xét tuyển tại tuyensinh.huflit.edu.vn
Tìm hiểu thông tin huflit.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh

Hotline 1900 2800
Email tuyensinh@huflit.edu.vn
Zalo 0965 876 700