Cuộc thi Fintech – Blockchain, sân chơi mới cho sinh viên HUFLIT

TÁC GIẢ: Khoa Kinh tế - Tài chính
NGÀY: 27/12/2022

Từ ngày 23/05 đến ngày 11/06/2022, tại Trường Đại học Ngoại ngữ- Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT), cuộc thi Fintech – Blockchain đã diễn ra với sự tham gia của trên 200 sinh viên. Đây là cuộc thi do Khoa Kinh Tế – Tài Chính tổ chức với mục đích mang đến cơ hội cho các bạn sinh viên tìm hiểu, tiếp cận với lĩnh vực công nghệ tài chính thông qua phân tích các dự án và ứng dụng thực tế của Blockchain.

Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi học thuật cho sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ- Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, giúp các bạn trẻ nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng thực tế về ứng dụng Fintech-Blockchain trong việc xử lý những vấn đề của thế giới thực.

Đây là cuộc thi Fintech – Blockchain được tổ chức lần đầu tiên tại HUFLIT, nhưng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên, đặc biệt là sinh viên đến từ các khoa không thuộc khối ngành kinh tế như : Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, khoa Ngoại ngữ …

Ban Tổ chức cuộc thi cùng BGK, khách mời và các đội thi

Để có được tấm vé bước vào chung kết, chạm tay đến ngôi vị cao nhất, các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi như sau:
Vòng 1 (từ 23/5/2022 đến 26/5/2022): Tại vòng thi này, các thí sinh sẽ thi theo hình thức đội (gồm 4 bạn trên một đội). Các thành viên sẽ hoàn thành phần thi của mình thông qua trang mạng xã hội Aloha. Cách tính điểm của vòng 1 sẽ bằng tổng trung bình của 4 thành viên trong đội, nhằm mục đích tạo ra sự công bằng giữa các bạn thành viên trong một đội thi. Kết thúc vòng thi này, 8 đội có số điểm cao nhất  sẽ tiến đến với vòng thi thứ 2.
Vòng 2 (từ 27/5/2022 đến ngày 05/6/2022): Các đội làm video clip để trình bày nghiên cứu của nhóm liên quan đến các chủ đề: Phân tích khía cạnh pháp lý, công nghệ, xu hướng, tiềm năng, marketing của một dự án Blockchain; Hoặc phân tích thị trường của một ứng dụng, dự án Blockchain ở góc độ đầu tư. Kết thúc vòng thi này, 4 đội thi đạt điểm cao nhất  sẽ tiến đến với vòng thi cuối cùng.
Vòng 3 (ngày 11/06/2022): Với hình thức sân khấu hoá, 4 đội đạt điểm cao nhất sẽ trình bày chi tiết chủ đề đã chọn ở vòng 2 trước ban giám khảo. Sau khi kết thúc phần trình bày, BGK đặt câu hỏi mang yếu tố thử thách để các thành viên trong đội trả lời. Đây là vòng thi đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc những kiến thức về Fintech – Blockchain. Đội thi hoàn thành tốt vòng 3 và có được điểm số cao nhất sẽ trở thành quán quân cuộc thi.

Các thầy/cô trong khoa KTTC cũng là Ban giám khảo vòng chung kết của cuộc thi

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, bên cạnh sự dẫn dắt của các giảng viên Khoa Kinh tế – Tài chính, sinh viên còn được làm việc dưới sự tham gia bảo trợ chuyên môn của Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA). Phát biểu tại cuộc thi, ông Đào Tiến Phong – Managing Lawyer Investpush Legal , Đại diện của VFCA- cho rằng: “Đây là chương trình có giá trị thiết thực trong việc phổ biến kiến thức về những ứng dụng Blockchain/Fintech cho sinh viên đại học, sẽ truyền cảm hứng để các bạn trẻ tìm hiểu về cách Blockchain/Fintech tạo nên những thay đổi trong thế giới thực, giúp các bạn phát huy tư duy sáng tạo và đưa ra những ý tưởng kinh doanh mang tính đột phá trong lĩnh vực mới này”. Xuất hiện trong buổi chung kết cuộc thi, ông Tạ Minh Tuấn, Chủ tịch TMT Group- một trong top gương mặt dưới 30 tuổi ảnh hưởng nhất Việt Nam và châu Á do tạp chí Forbes bình chọn- cũng chia sẻ về những kinh nghiệm thành công ứng dụng công nghệ Blockchain vào kinh doanh:“Thế giới luôn biến động và chúng ta nên chủ động với sự biến động đó… ngay cả trong đại dịch TMT Group vẫn tìm được hướng đi hợp lý nhờ luôn chủ động các phương án và ứng dụng các công nghệ mới.” ​

Đội thi WARRIORS trả lời phần thi vấn đáp cùng Ban Giám Khảo

Có thể nói, với tâm huyết và sự đầu tư thời gian thích đáng, Ban tổ chức cuộc thi đã đem đến cho các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực công nghệ tài chính và blockchain của HUFLIT một sân chơi học thuật đầy hào hứng và bổ ích, đưa các bạn tìm đến những giá trị thực từ thế giới ảo. Bộc bạch sau cuộc thi, Thạc sĩ Phan Minh Đạt, Trưởng ban tổ chức, cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị hết sức nghiêm túc và miệt mài để tạo cho sinh viên một sân chơi học thuật nhưng không khô khan, “ảo” mà “thực”, gay cấn nhưng không căng thẳng. Đó cũng là lý do mà sân chơi này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên”.
Thay mặt tập thể giảng viên, TS. Nguyễn Thị Xuân Lan- Trưởng khoa Kinh tế – Tài chính cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến hội đồng giám khảo, các nhà tài trợ, tất cả thí sinh đã nỗ lực hết mình tham gia và cổ vũ cho cuộc thi. Sau thành công Mùa 1, chắc chắn cuộc thi Fintech – Blockchain ở Mùa 2 năm 2023 sẽ tiếp tục đem tới nhiều bất ngờ với các dự án mới hay hơn, sáng tạo hơn và sinh viên tham gia trong Fintech – Blockchain Mùa 2 sẽ không chỉ đến từ HUFLIT mà còn từ các trường đại học khác trong TPHCM./.
Xem thêm bài viết:

Tin tức & Sự kiện gần đây

  • HUFLIT ghi dấu việc ứng dụng AI vào giảng dạy tại SFD lần thứ 20
    Vừa qua, HUFLIT đã đăng cai Software Freedom Day lần thứ 20 - SFD 2023, sự kiện thường niên, được tổ chức vào ngày thứ bảy tuần thứ ba trong tháng 9 hằng năm trên toàn thế giới.
  • Khoa Quan hệ quốc tế tổ chức báo chuyên đề “Public diplomacy in the 21st century: From supplementary to core”
    Ngày 15/09/2023 vừa qua, khoa Quan hệ quốc tế đã tổ chức thành công buổi sinh báo cáo chuyên đề bằng tiếng Anh dành cho giảng viên và sinh viên với chủ đề “Public Diplomacy in the 21st Century: From Supplementary to Core”.
  • Sinh viên HUFLIT khuấy động không khí đêm nhạc giao lưu văn nghệ tại trường Quân sự Quân khu 7
    Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2023 vừa qua, Đoàn - Hội trường đã phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Quân sự Quân khu 7, lần lượt tổ chức 03 đêm giao lưu văn nghệ dành cho đoàn viên, sinh viên trường đang học tập Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại Trường Quân sự Quân khu 7.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đăng ký xét tuyển tại tuyensinh.huflit.edu.vn
Tìm hiểu thông tin huflit.edu.vn

Tư vấn tuyển sinh

Hotline 1900 2800
Email tuyensinh@huflit.edu.vn
Zalo 0965 876 700
icon-bar