ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ - TIN HỌC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - 25 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (09/11/1994 – 09/11/2019)

Thứ sáu - 29/11/2019 16:18

Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT) được thành lập ngày 26 tháng 10 năm 1994, tiền thân là Trường Ngoại ngữ và Tin học Sài Gòn (thành lập năm 1992 trực thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh) do Nhà giáo ưu tú – Giảng viên cao cấp Huỳnh Thế Cuộc sáng lập. Trường vinh dự mời được Giáo sư – Nhà giáo nhân dân – Anh hùng lao động Trần Văn Giàu làm Chủ tịch danh dự Hội đồng sáng lập. Thầy Huỳnh Thế Cuộc và các Nhà giáo giàu tâm huyết lúc bấy giờ đã xác định mục tiêu đào tạo là sinh viên phải sử dụng tốt ngoại ngữ và công nghệ thông tin để cùng nhân loại bước vào thế kỷ 21. Bên cạnh đó, Nhà trường cần có tổ chức Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội, tạo môi trường cho cán bộ, giảng viên và sinh viên rèn luyện chuyên môn, rèn luyện nhân cách một cách tốt nhất và toàn diện nhất. Ngày 09/11/1994, chưa đầy 20 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập trường đại học thì Nhà trường chào mừng Chi bộ Đảng được thành lập trên cơ sở đề nghị của Hội đồng quản trị và Hiệu trưởng. Chi bộ trực thuộc Đảng bộ khối Bộ Giáo dục và Đào tạo lúc bấy giờ.
 
Đ/c Huỳnh Thế Cuộc – Bí thư Đảng bộ đầu tiên (1994 – 2015)
Bằng sự nỗ lực của các đảng viên và sự hỗ trợ của Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu, Chi bộ đã làm tốt công tác xây dựng đảng và phát triển đảng viên. Ngoài việc tiếp nhận những đảng viên chuyển đến thì những lứa đảng viên đầu tiên đã được Chi bộ kết nạp tại trường. Năm 2000, Chi bộ được nâng cấp thành Đảng bộ. Từ chi bộ có 3 đảng viên lúc ban đầu, nay đảng bộ có 88 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ. Đảng bộ có các đồng chí 60 năm, 70 năm tuổi đảng và nhiều đồng chí dưới 5 tuổi đảng; các thế hệ đảng viên luôn đoàn kết, đồng lòng, gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những người chiến sĩ cách mạng. Tổ chức Đảng đã cùng với Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội khác trong trường liên tục phấn đấu cho mục tiêu giáo dục toàn diện, góp phần thúc đẩy trường phát triển theo hướng trở thành trường đại học đa ngành, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ năng lực hội nhập với khu vực và thế giới; phát huy khối thống nhất, đoàn kết nội bộ hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra.
Công tác xây dựng đảng luôn được Đảng ủy xác định là khâu then chốt nhằm ổn định và phát triển nhà trường, suốt chặng đường phát triển, đảng ủy đặc biệt quan tâm đến các nội dung và biện pháp nhằm xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh. Đảng ủy tổ chức đa dạng hình thức học tập và quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng đến toàn thể đảng viên, cán bộ, người lao động và sinh viên trong nhà trường sao cho mỗi đảng viên phải là hạt nhân chính trị, mỗi cán bộ, người lao động, sinh viên là một điển hình về lòng yêu quê hương, đất nước. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” luôn được đảng, các đoàn thể chuyển hóa thành những hoạt động cụ thể và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đảng ủy trường vinh dự được Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu trong 6 năm liền từ năm 2002 đến năm 2007.
 
Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 cùng các đồng chí cấp ủy chi bộ biểu diễn văn nghệ
Dưới sự lãnh đạo của đảng ủy, các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội cựu chiến binh, Ban chỉ huy quân sự Nhà trường phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu và các đơn vị tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, vận động cán bộ, sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng ủy đã ban hành nhiều Nghị quyết nhằm triển khai các Chỉ thị của BCH Trung ương Đảng về công tác thanh niên, về xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, về công tác an ninh quốc phòng, về nâng cao chất lượng đào tạo, ... nên các đoàn thể chính trị đều hoạt động có hiệu quả.
 
Ban chấp hành Công đoàn trường nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam
 
Công Đoàn trường được thành lập năm 1997 đã làm tốt chức năng, nhiệm cụ của mình. Công đoàn trường luôn tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt”, đã kết hợp được việc giảng dạy với giáo dục và nghiên cứu khoa học, dạy chữ và dạy người, tạo một khí thế thi đua liên tục, sôi nổi. Công đoàn đã phối hợp Nhà trường chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, người lao động, mỗi năm đều thay đổi tốt hơn. Các hoạt động nổi bật như: phong trào thi đua yêu nước, phong trào văn thể mỹ, cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”; các chương trình xã hội: Góp đá xây Trường Sa, Nghĩa tình Hoàng Sa, xây nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, ... thu hút đông đảo công đoàn viên tham gia. Với những thành tích của mình, Công đoàn trường đã được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng 3 năm 2012. Nhiều năm liền, Công đoàn trường được cấp trên xếp loại “vững mạnh xuất sắc”, được tặng thưởng nhiều cờ, Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn lao động Thành phố. Đặc biệt, Công đoàn trường được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam 2 năm học liên tiếp (2017 – 2018 và 2018 – 2019).
 
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường nhiệm kỳ IX (2017 – 2019)
 
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập năm 1996 và Hội sinh viên Việt Nam của trường được thành lập năm 1998 xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng. Đoàn – Hội đã xây dựng, tổ chức các phong trào, chương trình thiết thực, tạo môi trường tốt cho sinh viên rèn luyện nhân cách, rèn luyện chính trị, cống hiến và trưởng thành. Các nội dung tiêu biểu như: thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác Lênin - Tư tưởng Hồ Chí Minh (cấp quốc gia, khu vực và thành phố), hành trình về nguồn, sinh viên với biên giới, hải đảo, uống nước nhớ nguồn; các chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, sinh viên HUFLIT tình nguyện, đến các mái ấm, nhà mở, các địa phương khó khăn tại Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long; liên hoan tiếng hát sinh viên, âm nhạc và giới trẻ, Nốt nhạc xanh, SV’96; phong trào học tập nghiên cứu khoa học, các cuộc thi học thuật cấp Thành phố và quốc gia, quốc tế đều có sự góp mặt của sinh viên HUFLIT với nhiều giải cao. Nhiều công trình, phần việc hữu ích do sinh viên thực hiện được cộng đồng, xã hội và các địa phương đánh giá cao. Đoàn – Hội trường được xếp loại xuất sắc nhiều năm, nhận nhiều Bằng khen của Thành phố và Trung ương.
 
Đại hội Đại biểu Hội sinh viên trường nhiệm kỳ IX (2018 – 2020)
 
Hội cựu chiến binh của trường được thành lập năm 2002. Các hội viên luôn phát huy những truyền thống tốt đẹp, gương mẫu của anh bộ đội Cụ Hồ đề hoàn thành tốt công tác chuyên môn và công tác hội. Từ khi thành lập, Hội cựu chiến binh luôn được Quận hội Quận 10 xếp loại xuất sắc, nhiều năm nhận Bằng khen của Hội Cựu chiến binh Thành phố.
 
Hội Cựu chiến binh tổ chức Chương trình Về nguồn, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn
 
Hội Cựu chiến binh tổ chức Chương trình Về nguồn, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên
 
Ban chỉ huy quân sự trường được thành lập năm 2013 đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình theo Luật Dân quân tự vệ. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và sự hỗ trợ của Ban giám hiệu, Ban chỉ huy quân sự đã tham gia Hội thao Quốc phòng LLVT Quận 10 đạt kết quả cao. Đoàn vận động viên tham gia Hội thao năm 2018, đạt Giải nhì toàn đoàn; năm 2019 đạt Giải nhất toàn đoàn. Những năm qua, Ban chỉ huy quân sự trường được Ban chỉ huy quân sự Quận 10 đánh giá hoàn thành tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, được UBND Quận 10 tặng Giấy khen.
 
Họp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam
 
Thi bắn tiểu liên AK trong Hội thao Quốc phòng LLVT Quận 10
 
Tính đến nay, Đảng bộ đã trải qua 6 kỳ đại hội, nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) là nhiệm kỳ chứng kiến sự chuyển đổi của nhà trường từ loại hình dân lập sang tư thục và đạt chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. 25 năm qua, chúng ta tự hào về những kết quả đã đạt được. Chặng đường tiếp theo, chúng ta tiếp tục phấn đấu xây dựng Đảng bộ vững mạnh trên cả ba mặt: giáo dục, chính trị tư tưởng và tổ chức. Tập thể Đảng bộ sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung trí tuệ tập thể, tăng cường đoàn kết, xây dựng Đảng bộ thật sự “trong sạch vững mạnh”; phối hợp cùng Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu xây dựng HUFLIT ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của xã hội, xứng đáng là trường đại học ngoài công lập đầu tiên được thành lập ở khu vực phía Nam.
 
TS. Trần Thanh Nhàn – Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường
 
* Bài viết có sử dụng một số hình ảnh tư liệu của các tổ chức, đơn vị trong Nhà trường.

Tác giả bài viết: Đinh Hồng Vân

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC