Giới thiệu tổng quan về Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông

Thứ ba - 15/12/2015 13:18

Tên chính thức: Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá phương Đông
Tên gọi tắt:        Khoa Đông Phương.
Năm thành lập: 1995.
Các ngành học thuộc Khoa: 

 • Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản (Nhật Bản học), 
 • Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc (Hàn Quốc học), 
 • Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc (Trung Quốc học),
 • Ngành Việt Nam học & tiếng Việt cho người nước ngoài.

I. TỔ CHỨC KHOA

1.1. Ban chủ nhiệm khoa & chuyên viên văn phòng Khoa   


Tt

Họ và tên

Chức vụ

 Học vị

1.

Trần Văn Tiếng

Trưởng khoa

Tiến sĩ

2.

Trần Thanh Nhàn

Phó Trưởng khoa

Tiến sĩ

3.

 Nguyễn Ngọc Chiêu Anh

Trợ lý khoa

Cử nhân

4.

Trần Quang Ngọc

Trợ lý giáo vụ

Cử nhân

5.

Nguyễn Thanh Trường

Chuyên viên

Cử nhân

1.2. Các tổ bộ môn và đội ngũ giảng viên

Khoa hiện có một đội ngũ GV cơ hữu đạt trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ sư phạm vững vàng và tận tâm với nghề, trong đó có 01 giáo sư, 01 giảng viên chính, 05 tiến sĩ, 11 thạc sĩ, 02 giảng viên đang học cao học trong nước, 02 giảng viên đang là nghiên cứu sinh ở Hàn Quốc, Trung Quốc và hơn 10 chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc thường xuyên cộng tác giảng dạy tại khoa. 
Hầu hết các GV dạy ngoại ngữ đều có thời gian thực tập hoặc theo học chương trình đào tạo tiếng Nhật/ Hàn/ Trung tại các nước sở tại.  
Khoa có 5 tổ bộ môn, gồm:


Tt

Bộ môn

Trưởng bộ môn

1.

Tiếng Nhật

Th.sĩ Võ Văn Thành Thân

2.

Tiếng Hàn

Th.sĩ Hoàng Nguyên Phương

3.

Tiếng Trung

GVC. NGƯT. Võ Mai Bạch Tuyết

4.

Tiếng Việt & Việt Nam học

GS.TS. NGND. Bùi Khánh Thế

5.

Ngoại ngữ 2 &Môn chung

TS. Trần Thanh Nhàn

 • Tổ bộ môn Tiếng Nhật có 07 GV cơ hữu, trong đó có 05 thạc sĩ, 01 GV đang học cao học. Tổ cũng có 05 GV thỉnh giảng  người Việt và 05 GV người Nhật, trong đó có 01 tiến sĩ.
 • Tổ bộ môn Tiếng Hàn có 06 GV cơ hữu, trong đó có 01 tiến sĩ, 03 thạc sĩ, 01 đang học cao học, 01 đang làm nghiên cứu sinh ngoài nước. Tổ cũng có 03 GV thỉnh giảng  người Việt và 5 GV  người Hàn, trong đó có 02  thạc sĩ.
 • Tổ bộ môn Tiếng Trung  có 05 GV cơ hữu, trong đó có 01 tiến sĩ, 01 giảng viên chính, 3 thạc sĩ (01 đang làm nghiên cứu sinh ngoài nước). Tổ cũng có 01 GV thỉnh giảng  người Việt và 01 GV  người Trung Quốc, trong đó có 01  thạc sĩ.
 •  Tổ bộ môn  Tiếng Việt và Việt Nam học (cho người nước ngoài) có 03 GV cơ hữu, trong đó có 01 GS.TS, 01 tiến sĩ, 01 thạc sĩ.. Tổ cũng có 03 GV thỉnh giảng gồm 01 PGS.TS, 01 thạc sĩ.
 • Tổ bộ môn Ngoại ngữ 2 và Môn chung có 01 GV cơ hữu là tiến sĩ, 20 GV thỉnh giảng gồm 01 PGS.TS, 08 tiến sĩ, 04 thạc sĩ.
 • Tap the su pham Khoa
  Tập thể sư phạm của Khoa

  II. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA KHOA

  2.1. Mục tiêu đào tạo

  • Khoa Đông Phương là một trong những khoa ra đời từ những ngày đầu trường mới thành lập và đang ngày càng phát huy tính cần thiết trong giai đoạn đất nước hợp tác mạnh mẽ với các quốc gia trong khu vực châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.
  • Chương trình đào tạo cử nhân ngành Đông Phương học hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, có kiến thức chuyên ngành, có hiểu biết sâu về các lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, lịch sử, xã hội, quan hệ quốc tế, môi trường của quốc gia mà sinh viên theo học; có khả năng sử dụng thành thạo một ngoại ngữ (tiếng Nhật/ Hàn/ Trung) và một ngoại ngữ thứ hai; có những kỹ năng và những tố chất cần thiết cho nghề nghiệp để sau khi hoàn tất chương trình, sinh viên có thể làm việc hoặc tiếp tục học lên ở trong hoặc ngoài nước, trở thành những chuyên gia bậc cao thuộc ngành tương ứng. 
  • Sinh viên theo học tại khoa, sau khi tốt nghiệp phải đạt được các chuẩn đầu ra về kiến thức chuyên môn, về kỹ năng nghề nghiệp, chuẩn về thái độ, kỹ năng thực hành, ứng xử giao tiếp nhằm thích nghi tốt với môi trường làm việc đa dạng; sử dụng tương đối thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành (tiếng Nhật/ Hàn/ Trung) và những kiến thức cơ bản về kinh tế – luật, nghiệp vụ hành chính – văn phòng, văn hóa – du lịch.    

  2.2. Vị trí làm việc và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp 

  • Cử nhân ngành Đông phương học có thể đảm nhiệm từ vị trí chuyên viên đến cấp quản lý trong các lĩnh vực tại các cơ quan văn hoá, giáo dục, du lịch, ngoại giao, dịch thuật, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức kinh tế, cơ quan thông tấn báo chí. Có thể giảng dạy hoặc tham gia nghiên cứu các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên ngành (Nhật Bản học/ Hàn Quốc học/ Trung Quốc học) và các nước phương Đông khác tại các cơ quan, trường học có các ngành tương ứng. Có năng lực trực tiếp điều hành, tổ chức hoặc tham gia hướng dẫn du lịch trong và ngoài nước. 
  • Cử nhân ngành Đông Phương học có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở bậc sau đại học phù hợp với những chuyên ngành trong nước như Ngôn ngữ học, Châu Á học, Văn hoá học, Lịch sử thế giới, Đông phương học,…Đồng thời, có thể tiếp tục học cao học hoặc làm nghiên cứu sinh tại các trường đại học ngoài nước với những ngành học đa dạng.
  Ngày hội việc làm của sinh viên HUFLIT với các nhà tuyển dụn
  Ngày hội việc làm của sinh viên HUFLIT với các nhà tuyển dụng
  Sinh viên năm 4 đi thực tập tại công ty Pasona Tech
  Sinh viên năm 4 đi thực tập tại công ty Pasona Tech
   
  Sinh viên năm 4 tham quan công ty Wonderful Saigon Electrics
  Sinh viên năm 4 tham quan công ty Wonderful Saigon Electrics

  2.3. Công tác đối ngoại và liên kết đào tạo

  Để thực hiện tốt nhiệm vụ của nhà trường giao, nhiều năm qua, Khoa Đông Phương đã làm tốt việc liên kết đào tạo theo chương trình 2+2, 1+3 với các Trường đại học ngoài nước như Trường ĐH Bukkyo, ĐH Ibaraki Christian, Cao đẳng quốc tế ANAN (Nhật Bản), Đại học Young San, Đại học Yeung Nam, Đại học Nữ Kwangju (Hàn Quốc), Đại học Văn Tảo (Đài Loan), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc)…Do đó, sinh viên Khoa Đông Phương có nhiều cơ hội học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài trong quá trình học từ 1 đến 3 năm hoặc học sau đại học. 

  Ngoài việc du học, sinh viên Khoa Đông Phương còn có nhiều cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như Tập đoàn Lotte, Tập đoàn Samsung, Ngân hàng Korea Exchange Bank (KEB), Học bổng toàn cầu Sanhak, Công ty Naviland,…

  Lễ ký kết thỏa ước trao đổi sinh viên với trường ĐH Ibaraki
  Lễ ký kết thỏa ước trao đổi sinh viên với trường ĐH Ibaraki
  Lễ trao học bổng KEB lần 3 vào tháng 11 2010
  Lễ trao học bổng KEB lần 3 vào tháng 11.2010

   


   

  Lễ trao tặng 1000 quyển sách tiếng Hàn của YES 24 vào tháng
  Lễ trao tặng 1000 quyển sách tiếng Hàn của YES 24 vào tháng

  III. CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC 

  Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) trong GV và SV là một là một trong những hoạtđộng nổi bật của khoa. 

  3.1. Nghiên cứu khoa học của giảng viên 

  Nhiều GV, CBVC tham gia hoạt động NCKH, tham gia viết bài và tham dự các hội thảo cấp quốc gia, quốc tế trong và ngoài nước, hội thảo cấp trường và khoa (hàng năm có khoảng 20 báo cáo khoa học). Từ năm 1998, Khoa đã thường xuyên tổ chức hội thảo khoa học của GV với nhiều nội dung phong phú, dựa trên yêu cầu thực tiễn của việc giảng dạy. Gần 300 báo cáo khoa học (có giá trị khoa học và thực tiễn) đã được trình bày. 
  GV Khoa Đông Phương cũng thường xuyên tham gia các hội đồng chấm luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ, đánh giá đề tài NCKH cấp Bộ với số lượng cao.

  3.2. Nghiên cứu khoa học của sinh viên 

  NCKH trong SV là hoạt động thường xuyên và đạt được nhiều thành tựu.
  Từ năm 1998, trung bình mỗi năm có từ 2 ~ 4 công trình nghiên cứu khoa học của Khoa gửi đi dự thi giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc. 
  Cũng từ năm 1998 đến nay, SV của Khoa đã đạt nhiều giải thưởng cao như: 01 giải Nhất (2001), 06 giải Nhì, 08 giải Ba, và 17 giải Khuyến khích. 

  3.3. Tổ chức hội thảo 

  Khoa Đông Phương đã tổ chức hoặc phối hợp với nhà trường tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học (HTKH) từ cấp trường đến cấp quốc gia và quốc tế. Tiêu biểu như HTKH quốc tế Việt-Hàn “Văn hoá truyền thống Việt Nam – HànQuốc trong sự nghiệp công nghiệp hoá & hiện đại hoá”(tháng 9.2000), HTKH quốc tế Việt – Trung với chủ đề “Đại học Việt– Trung hợp tác đào tạo  nhân lực hướng tới tương lai” (9.2004), HTKH cấp trường “Tác động qua lại giữa tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ trong quá trình dạy và học”(6.2005), HTKH liên trường với chủ đề “Tiếng Việt: tiếp xúc ngôn ngữ & giao lưu văn hoá”  (6.2006), Tọa đàm khoa học quốc tế Việt – Hàn với chủ đề “Vấn đề đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện nay” (12.2010).

  Tọa đàm quốc tế Việt Hàn tháng 12 2010
  Tọa đàm quốc tế Việt Hàn tháng 12 2010

  IV. CÁC ĐOÀN THỂ VÀ CÂU LẠC BỘ HỌC THUẬT

  4.1. Từ ngày đầu thành lập đến nay, Khoa đã có các đoàn thể quan trọng góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển như Chi bộ (nhiều năm liền chi bộ luôn giữ vững danh hiệu “Chi bộ trong sạch – vững mạnh”), Công đoàn Khoa có 22 đoàn viên, trong đó có 12 nữ. Đoàn TNCS HCM và Liên chi hội SV của Khoa là 02 đoàn thể năng động, hoạt động có hiệu quả, là tiếng nói của sinh viên khoa, đi đầu trong mọi hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động xã hội.
  4.2. Nhằm tạo sân chơi lành mạnh và môi trường giao lưu, thực hành tiếng và tìm hiểu văn hóa của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, hiện Khoa có ba câu lạc bộ học thuật: Câu lạc bộ Nhật ngữ, Hàn ngữ và Hán ngữ.   

  HN
  Sinh hoạt ở CLB Hán Ngữ

   

  V. MỘT SỐ THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU KHÁC

  5.1. Thi hùng biện ngoại ngữ

  Trong nhiều năm qua, SV của Khoa đã đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi hùng biện tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung do các tổ chức học thuật quốc tế, hội doanh nghiệp, Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực phối hợp với các Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM tổ chức. Cụ thể:
  -Về thi hùng biện tiếng Nhật, SV Khoa đã đạt 04 giải Nhất (các năm 1998, 2001, 2005, 2009), 01 giải Nhì  (2003), 01 giải Ba(2007), và nhiều giải khuyên khích. 
  -Về thi hùng biện tiếng Hàn, SV Khoa đạt 04 giải Nhất – giải vàng (các năm 2000, 2002, 2005, 2007), 03 giải Nhì – giải bạc (các năm 2005, 2006, 2007), 02 giải Ba – giải đồng (các năm 2000, 2005) và nhiều giải khuyến khích khác.
  -Về tiếng Trung, SV đã đạt 01 giải Xuất sắc(2000), 02 giải Nhất (1999, 2005), 04 giải Nhì (các năm 2001, 2002, 2003, 2004), 01 giải Ba (2010) trong các cuộc thi hùng biện tiếng Trung. 

  HN02
  Sinh viên ngành Trung Quốc học đạt giải trong cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ
  TQ

  Sinh viên Chiếng Ngọc Bình (thứ 2 trái sang) ngành trung Quốc học, tham dự trại hè tại Trung Quốc (2009)
  THNT

  SV Trần Hoàng Như Thảo đạt giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Nhật

  5.2. Thành tích tiêu biểu của Khoa 

  Từ ngày thành lập đến nay, nhờ vào sự nỗ lực không ngừng vì mục tiêu đào tạo có chất lượng, Khoa đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen Tập thể lao động xuất sắc của Bộ GD & ĐT (1999, 2002, 2004, 2006, 2008, 2009), của trường (1998, 2000, 2001, 2002, 2003, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009).

  THÔNG TIN LIÊN LẠC

  • Văn phòng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông 
  • Tầng trệt khu B, cơ sở chính của Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM
  • Địa chỉ: 155 Sư Vạn Hạnh (nối dài), phường 13, quận 10, TP.HCM. 
  • Điện thoại: (08) 3.8 621858 
  • Email: khoadongphuong@huflit.edu.vn 

  Như Tâm (Theo Khoa Đông Phương)

  Tuyển sinh Cao học

  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

  Danh mục