Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến 09 trường đại học ký kết Bảng ghi nhớ (MOU) hợp tác đào tạo nhân lực du lịch

Thứ tư - 17/04/2019 09:39

            Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam, 12/4/2019 – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo và chứng kiến ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác  giữa 9 trường Đại học về đào tạo nhân lực cho ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh theo Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và sự chỉ đạo thực hiện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ, Ngành.
 
            Tiến sỹ Trần Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng – Phụ trách điều hành trường – đại diện HUFLIT tham gia ký kết. HUFLIT cam kết không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ và đào tạo góp phần hướng đến mục tiêu đào tạo nhân sự du lịch theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Ngày 12/4/2019, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Tp.HCM và Trường Đại học Hoa Sen tổ chức Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam Lần 1 năm 2019. Diễn đàn vinh dự được có mặt của lãnh đạo Nhà nước quan tâm và tham dự gồm: Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính Trị - Thủ tướng chính phủ, Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính Trị  -Bí thư Thành ủy Tp.HCM, Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Bộ Chính Trị - Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tp.HCM (chủ tọa), Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cán bộ các sở, ban, ngành du lịch và các ngành liên quan, doanh nghiệp và nhiều đơn vị đào tạo ngành du lịch.

           Tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết liên kết hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực du lịch giữa các trường gồm: Đại học Hoa Sen, Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành Phố Hồ Chí Minh (HUFLIT), Đại học Hồng Bàng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Kinh tế - Luật TP HCM, Đại học kinh tế TP HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM và Đại học Văn Lang. Các lãnh đạo các cấp đặc biệt hoan nghênh sự liên kết đào tạo của các trường. Các trường cũng được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

            Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành Phố Hồ Chí Minh (HUFLIT), Tiến sỹ Trần Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng – Phụ trách điều hành trường – đại diện HUFLIT đã tham gia ký kết.
 
Tiến sỹ Trần Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng – Phụ trách điều hành HUFLIT (Thứ 4 từ phải sang) - tham gia ký kết MOU liên kết đào tạo nhân lực du lịch (Ảnh: vnexpress.net)
Tiến sỹ Trần Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng – Phụ trách điều hành HUFLIT (Thứ 4 từ phải sang) - tham gia ký kết MOU liên kết đào tạo nhân lực du lịch
                                                                                                                                                                     (Ảnh: vnexpress.net )  
            Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sang kiến tổ chức diễn đàn để lắng nghe nhiều ý kiến liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực du lịch để phát triển ngành du lịch, một ngành kinh tế mũi nhọn. Thủ tướng đặt 03 câu hỏi gợi mở cho công tác phát triển nhân lực du lịch:
            Thứ nhất, Thủ tướng đặt câu hỏi ngành du lịch có đủ hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực du lịch Việt nam và quốc tế và các chính sách nghề có đủ thu hút không? Theo quan điểm của Thủ tướng những công ty có chính sách tốt, môi trường tốt, văn hóa công ty tốt sẽ thu hút và giữa chân được nhân sự chất lượng tốt.
            Câu thứ hai, Ngành du lịch làm gì để tương xứng với chữa “mũi nhọn” khi xác định ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn? Thủ tướng cho rằng ngoài các đơn vị đào tạo, công ty du lịch thì người dân, cộng đồng trong khu vực có các hoạt động du lịch cũng phải tham gia vào hoạt động thu hút du lịch. Người dân là yếu tố cốt lõi trong hệ thống du lịch.
 
Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng đào tạo nhân sự du lịch đáp ứng nhu câu phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn (Ảnh: vnexpress.net))
Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng đào tạo nhân sự du lịch đáp ứng nhu câu phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
                                                                                                                                                             (Ảnh: vnexpress.net)

            Câu hỏi thứ ba Thủ tướng nêu lên là các Bộ ban ngành có vai trò, nhiệm vụ cụ thể nào để ngành du lịch. Thủ tướng cho rằng các Bộ ban ngành nên chủ động thực hiện, hỗ trợ địa phương trong các hoạt động thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

            Giáo sư, Tiến sỹ Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết Bộ có nhiều chính sách thúc đẩy đào tạo các ngành và ngành du lịch cũng được Bộ đặc biệt quan tâm. Bộ tạo điều kiện các đơn vị đào tạo linh hoạt mở mã ngành, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp tạo hệ sinh thái đào tạo, khởi nghiệp, gắn liền thực tiễn ngành học.

            Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch Tp.HCM – cho biết nhu cầu sử dụng ngành du lịch rất cao và tiếp tục có tiềm năng, mỗi năm nhu cầu nhân sự tăng 12-15%, tuy nhiên Tp. HCM chỉ đáp ứng được khoảng 70%.
 
HUFLIT ký thỏa ước hợp tác với Khách sạn Intercontinental
HUFLIT ký thỏa ước hợp tác với Khách sạn Intercontinental

            Sinh viên ngành du lịch, nhà hàng khách sạn của HUFLIT được đào tạo các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, được trải nghiệm thực tế qua các môn học, sinh hoạt ngoại khóa, rèn luyện kỹ năg, thực tế, thực tập tại các công ty lữ hành nổi tiếng, các khách sạn đạt chuẩn quốc tế. Nhà trường cũng mở rộng hợp tác với các nước Philippines, Tây Ban Nha, Thái Lan, Malaysia, tăng cường ký kết, liên kết với các doanh nghiệp nhằm tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, nội dung đào tạo sát với nhu cầu doanh nghiệp, do đó, sinh viên khi tốt nghiệp được các công ty tuyển dụng đánh giá cao. Giảng viên, sinh viên ngành du lịch HUFLIT tham gia nhiều cuộc thi chuyên ngành trên địa bàn thành phố luôn đạt các thứ hạng cao.
 
Gỉảng viên và sinh viên Khoa DL-NH-KS trường HUFLIT tham dự Ngày hội Du lịch
Gỉảng viên và sinh viên Khoa DL-NH-KS trường HUFLIT tham dự Ngày hội Du lịch

            Với mục tiêu của HUFLIT khi thành lập: dùng ngoại ngữ và công nghệ thông tin là công cụ giúp cho người học tiến vào nền kinh tế tri thức của nhân loại, hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa; HUFLIT đã khẳng định hướng phát triển đúng của một cơ sở đào tạo đại học chất lượng.
 
Sinh viên Khoa DL-NH-KS trường Đại học HUFLIT thực tập ở nước ngoài
Sinh viên Khoa DL-NH-KS trường Đại học HUFLIT thực tập ở nước ngoài

            Tham gia diễn đàn và ký kết hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch cho đất nước, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) nhận thức rõ trách nhiệm to lớn của mình. HUFLIT sẽ không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ và đào tạo, tăng cường kết nối doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế theo Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, sự kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ, Ngành.

Tác giả bài viết: Vũ Quốc Anh

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC