Học Luật từ thực tiễn

Thứ sáu - 26/05/2017 09:36

Nghề luật là một trong những nghề đòi hỏi khả năng tư duy, biện luận sâu sắc và logic những vấn đề xảy ra trong xã hội. Người học luật ngoài những kiến thức trong luật, trong sách vở cần phải trang bị những kiến thức từ thực tiễn, từ các quy luật vận động của xã hội, từ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp mới có khả năng giải quyết vấn đề một cách “hợp tình và hợp lý”. Với triết lý đó, mỗi môn học, Bộ môn luật HUFLIT sẽ tổ chức ít nhất một chuyên đề trọng tâm để trao đổi và giúp sinh viên mở rộng thêm kiến thức từ thực tiễn bởi các báo cáo viên là luật sư, thẩm phán… có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật. 

Trong năm học 2016-2017, Bộ môn luật Huflit đã tổ chức 3 buổi báo cáo chuyên đề vào các ngày 28/4, 5/5 và ngày 12/5/2017. Mỗi chuyên đề có hơn 150 sinh viên luật cùng tham gia thảo luận với các báo cáo viên. Các chuyên đề gồm:
1. Pháp luật thừa kế và Giải quyết tranh chấp thừa kế do cô Đinh Ngọc Thu Hương (Thẩm phán Tòa cấp cao tại TP HCM) báo cáo.
2. Chuyên đề về Hợp đồng dân sự và Giải quyết tranh chấp hợp đồng do Luật sư Huỳnh Công Thư báo cáo.
3. Chuyên đề về pháp luật ly hôn và phân chia tài sản sau ly hôn do Luật sư Trịnh Văn Hưng báo cáo.
Qua ba buổi báo cáo chuyên đề, đa số sinh viên sôi nổi tham gia thảo luận và đều có chung nhận định là, các buổi báo cáo rất hữu ích. Các báo cáo viên đã cung cấp nhiều kiến thức thực tiễn quý báu từ các vụ án mà các báo cáo viên đã trực tiếp tham gia giải quyết để mở rộng thêm hiểu biết cho sinh viên trong lĩnh vực pháp luật và đề nghị trong những năm sau nên tổ chức thêm nhiều chuyên đề nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn sinh động cũng như tổ chức cho sinh viên tham dự các phiên tòa ở các tòa án.
 
IMG 0111
Thẩm phán Đinh Ngọc Thu Hương thảo luận cùng sinh viên

LSHCT

Luật sư Huỳnh Công Thư  trao đổi với sinh viên 

LSTVH
Luật sư Trịnh Văn Hưng  trình bày nội dung vụ án ly hôn để sinh viên thảo luận
 

Tác giả bài viết: Võ Thanh Bình

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC