Buổi tọa đàm "Nghề Luật ở Việt Nam"

Thứ sáu - 26/10/2018 12:26

         Sáng 25/10/2018, tại Hội trường lớn Trường Đại học goại ngữ - Tin học Tp.Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi Tọa đàm “Nghề luật ở Việt Nam”. Đây là hoạt động nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên những định hướng về nghề luật, đồng thời cũng là dịp chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về phương pháp học luật từ các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín trong thực tiễn hành nghề, nghiên cứu và giảng dạy luật học. Đến dự buổi tọa đàm có TS. Bùi Kim Hiếu, Trưởng Bộ môn Luật cùng toàn thể giảng viên và sinh viên ngành Luật kinh tế của Nhà trường.
          Buổi tọa đàm có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia ngành luật học: Thẩm phán Lương Trung Vân Nhi – Tòa án nhân dân Quận 5, TpHCM; Ông Nguyễn Thành Hưng – Phó Tổng giám đốc Hệ thống Luật Thịnh Trí; Luật sư Khưu Thanh Tâm – Luật sư điều hành công ty Luật Giải pháp Việt; Thạc sĩ – Luật sư Dương Tuấn Lộc, giảng viên đại học Hutech; Luật sư Hoàng Xuân Đoàn – Luật sư Hệ thống Luật Thịnh Trí; Kiểm sát viên Vũ Văn Hai – Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
         Mở đầu buổi Tọa đàm, TS. Bùi Kim Hiếu đã phát biểu cảm ơn sự có mặt của các vị khách mời là chuyên gia, nhà khoa học, đồng thời nêu lên tình hình hoạt động đào tạo ngành luật tại Trường Đại học Ngoãi ngữ - Tin học Tp. Hồ Chí Minh, những vấn đề đặt ra và định hướng của Nhà trường cho sự phát triển của các ngành đào tạo nói chung, ngành Luật nói riêng.
     
   Tại buổi Tọa đàm, các vị khách mời là chuyên gia, nhà khoa học ngành luật đã chia sẻ những chủ đề thú vị về nghề luật ở Việt Nam. Thẩm phán Lương Trung Vân Nhi, với nhiều năm kinh nghiệm xét xử đã trao đổi về những kỹ năng và phẩm chất cần thiết trong quá trình xét xử cũng như những câu chuyện cảm động khi giải quyết các vụ án ly hôn và câu chuyện về giá trị chuẩn mực đạo đức, tập quán trong việc giải quyết các tranh chấp về thừa kế. ThS. Luật sư Dương Tuấn Lộc nêu ý kiến về xu hướng nghề luật tại các nước trên thế giới và phương pháp học luật. Ông Nguyễn Thành Hưng – Phó Tổng giám đốc Hệ thống Luật Thịnh Trí chia sẻ các hoạt động của hệ thống Luật Thịnh Trí, công việc của một công chứng viên, cũng như công việc của trọng tài viên tại Trung tâm trọng tài, những nét chính về hoạt động trong lĩnh vực nghề trọng tài viên. Luật sư Khưu Thanh Tâm – Luật sư điều hành công ty Luật Giải pháp Việt  với hơn 15 năm trong nghề luật sư, trao đổi một số hoạt động về tư vấn, tranh tụng, đặc biệt là những vụ án còn gây nhiều tranh cãi trong giới luật sư. Luật sư Hoàng Xuân Đoàn – Luật sư Hệ thống Luật Thịnh Trí phát biểu về phương pháp học luật và kĩ năng hành nghề luật trong xu thế hội nhập ở Việt Nam, qua thực tiễn hành nghề luật sư với khách hàng chủ yếu là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Kiểm sát viên Vũ Văn Hai, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn trong hoạt động công tố.
          Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng xoay quanh những vấn đề ảnh hưởng và tác động đến thị trường pháp lý Việt Nam, từ đó giúp các sinh viên hiểu được rằng nghề luật đang dần chiếm vị trí quan trọng trong thời buổi hiện nay.
Các bạn sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi trao đổi, giao lưu với các vị khách mời, thể hiện sự ham học hỏi, tìm hiểu về nghề luật và phương pháp học luật. Buổi tọa đàm còn là dịp giao lưu học hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ giảng viên ngành luật tại Trường, đồng thời rút ra những kinh nghiệm quý giá cho định hướng hoạt động đào tạo ngành luật ở Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Tp. Hồ Chí Minh.
          Kết thúc buổi tọa đàm, các diễn giả cũng như nhiều sinh viên đánh giá cao về những vấn đề đặt ra trong buổi tọa đàm, tạo niềm tin và động lực cho sinh viên trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng nghề nghiệp sau này.
Cũng qua buổi tọa đàm, các diễn giả cũng đặt vấn đề hợp tác với Bộ môn luật trong việc báo cáo chuyên đề và giảng dạy tại trường và sẳn sàng hỗ trợ để sinh viên thực tập, làm việc sau này.
          Một vài hình ảnh của buổi tọa đàm và đoạn phóng sự được chiếu trên HTV9 

IMG 8678
TS. Bùi Kim Hiếu đã phát biểu 
IMG 8705
TS.Bùi Kim Hiếu tặng hoa cho các khách mời
IMG 8703
Các khách mời trao đổi và chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm cho sinh viên
IMG 8669
Sinh viên tham dự buổi tọa đàm

IMG 8702
Sinh viên giao lưu, đặt câu hỏi với các khách mời

Tác giả bài viết: TS.Bùi Kim Hiếu

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC