Khởi động chương trình “Vườn ươm khởi nghiệp HUFLIT”

Thứ tư - 09/05/2018 14:12

Thực hiện thỏa ước hợp tác giữa Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM và Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế quốc tế Hà Lan (gọi tắt là PUM) đã được lãnh đạo hai đơn vị ký kết vào tháng 7/2017, Tổ chức PUM tiếp tục cử ông Fred de Boer, một chuyên gia giàu kinh nghiệm và tâm huyết với hoạt động khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp đến Trường từ ngày 10/4 đến 16/4/2018 để hỗ trợ thực hiện giai đoạn 2 của chương trình “Vườn ươm Doanh nghiệp - HUFLIT Incubator Center”. Khóa tập huấn “Train the Trainers” với sự hướng dẫn của chuyên gia Hà Lan đã cung cấp cho 12 cán bộ, giảng viên HUFLIT tham gia dự án Incubator Center kiến thức cần biết về phương pháp khởi nghiệp sáng tạo và các kỹ năng tư vấn, quản lý dự án khởi nghiệp của sinh viên Trường.
 
 
TS. Trần Thanh Nhàn phát biểu khai mạc lớp tập huấn và tặng hoa, quà lưu niệm cho chuyên gia PUM - Hà Lan
TS. Trần Thanh Nhàn phát biểu khai mạc lớp tập huấn và tặng hoa, quà lưu niệm cho chuyên gia PUM - Hà Lan

Chương trình tập huấn diễn ra trong 6 buổi với các nội dung chính:
1. Giới thiệu tổng quan về Dự án thành lập Vườn ươm Doanh nghiệp HUFLIT “HUFLIT Business Incubator Center”.
2. Kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh, về tinh thẩn khởi nghiệp, quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).
3. Kỹ năng quản trị và chiến lược kinh doanh: hoạch định chiến lược, marketing tạo dựng thương hiệu, quản lý tài chính và hành chính.
4. Thực hành kỹ năng tư vấn viên “coaching skills”: tìm hiểu về vai trò, động lực và phương pháp hoạt động của các tình nguyện viên hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp của sinh viên.
 
Chuyên gia Fred de Boer đang trình bày tại lớp tập huấn Train the Trainers
Chuyên gia Fred de Boer đang trình bày tại lớp tập huấn Train the Trainers

Bên cạnh đó, các học viên còn có cơ hội đi cùng chuyên gia Fred đến khảo sát và tìm hiểu thực tế tại cơ sở Hóc Môn để hoạch định cho cơ sở hạ tầng cùng các hoạt động của Trung tâm Khởi nghiệp “ HUFLIT Incubator Center” dự kiến sẽ sớm thành lập trong năm học mới 2018-2019.
Kết thúc khóa tập huấn, các tư vấn viên tình nguyện đã được TS. Trần Thanh Nhàn - Phó hiệu trưởng HUFLIT cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học dưới sự hướng dẫn, đào tạo của Tổ chức PUM - Hà Lan.

 
Tập thể lớp Train the Trainers 2018 chụp ảnh cùng lãnh đạo Trường
Tập thể lớp Train the Trainers 2018 chụp ảnh cùng lãnh đạo Trường

Ngày 18/4/2018, chuyên gia Fred cùng với các học viên của chương trình tập huấn đã tham dự Hội thảo khoa học cấp trường “Hành trang khởi nghiệp” do Khoa Kinh tế - Tài chính đăng cai tổ chức. Nhân dịp này, các thành viên của Vườn ươm Khởi nghiệp cũng đã có dịp tiếp xúc và trao đổi với các doanh nghiệp, đối tác của HUFLIT về cơ hội và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, góp phần và nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết nhà trường với doanh nghiệp và xã hội.

 

Hội thảo khoa học cấp trường “Hành trang khởi nghiệp” ngày 18/4/2018
Hội thảo khoa học cấp trường “Hành trang khởi nghiệp” ngày 18/4/2018

Trong thời gian công tác tại HUFLIT, chuyên gia của Tổ chức PUM còn có những buổi làm việc với đại diện lãnh đạo các khoa/bộ môn về việc nghiên cứu để đưa một số nội dung về phương pháp khởi nghiệp và tinh thần đổi mới sáng tạo vào chương trình học chính khóa của Trường. Đồng thời, ông Fred còn sắp xếp một số buổi gặp mặt và tư vấn, định hướng cho các sinh viên HUFLIT đã có ý tưởng về dự án khởi nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, du lịch.

Hy vọng dự án “Vườn ươm Khởi nghiệp - HUFLIT Incubator Center” sẽ trở thành một nền tảng tốt, là cơ hội quý giá để mỗi cá nhân cán bộ, giảng viên và tập thể Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM hiểu biết rõ hơn về chủ đề khởi nghiệp và bắt tay vào hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp của sinh viên, góp phần xây dựng Việt Nam thành một quốc gia khởi nghiệp triển vọng.

Tác giả bài viết: Lê Thế Hiển

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH CAO HỌC

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

DANH MỤC