Giới thiệu tổng quan

Trường Đại học Dân lập Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh được thành lập ngày 26-10-1994 theo quyết định số 616/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tiền thân của Trường là Trường Ngoại ngữ và Tin học Sài Gòn (1992). Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chuyển Trường thành Trường Đại học Tư thục Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh tại Quyết định số 122/2006/QĐ-TTg ngày 29-5-2006, trên giấy tờ ghi là Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT).

Hơn 20 năm qua, bằng sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, HUFLIT đã trở thành trường đại học ngoài công lập được xã hội đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Trường đã thiết lập nhiều mối quan hệ quốc tế với các trường đại học trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, Trường đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xã hội hóa giáo dục, công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa đất nước.

Trường có 9 Khoa (23 chuyên ngành),6 Phòng, Ban, Thư viện và 01 Trung tâm trực thuộc. Tổng số CBNV: 183, hơn 400 giảng viên giảng dạy tại Trường (trình độ sau đại học là 78%).

Thành tích tiêu biểu:

Trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III (2007); 07 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2002-2007); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo và thực hiện cuộc vận động “Kỷ cương-Tình thương-Trách nhiệm” 10 năm (1994-2004); 04 cờ thi đua và 05 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý sinh viên...; và nhiều Bằng khen khác của các Bộ, Ngành trung ương.

Về công tác NCKH: Trường nhận được 04 Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào NCKH trong sinh viên (1999, 2001, 2005, 2006); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả 10 năm phong trào NCKH trong sinh viên giai đoạn 1995 – 2005; Từ 1998 đến 2012 đã có 42 SV nhận được giải sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ trong đó có 01 giải nhất, 8 giải nhì, 10 giải ba và 32 giải khuyến khích. Từ 1999 đến nay sinh viên trường đã dự thi Olympic Quốc gia Tin học và đạt được các giải thưởng gồm: Khối chuyên: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 5 giải ba và 7 giải khuyến khích; Khối không chuyên: 2 giải hai, 6 giải ba, 2 giải khuyến khích, 2 giải tập thể lều chõng, 2 giải ngoại ngữ và 1 giải trắc nghiệm; Khối Cao đẳng: 4 giải ba, 3 giải khuyến khích, 1 giải ba đồng đội. Trong 04 năm liên tiếp (2010 – 2013) tham gia cuộc thi “Microsoft Office World Champion", sinh viên trường đều đạt giải Nhất tại Việt Nam, các sinh viên đạt giải được đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới tại Hoa Kỳ.

Đảng bộ cơ sở  hiện có 62 đảng viên, trên 50 đảng viên được kết nạp tại Trường. Chín năm liên tiếp 1998 - 2007 và năm 2011, 2012, Đảng bộ được công nhận trong sạch vững mạnh, trong đó có 6 năm liền được Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2002 - 2007).
Công Đoàn trường được tặng thưởng Huân chương lao động hạng III (2012); 02 cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 14 cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Thành phố, 02 cờ thi đua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam; và nhiều bằng khen khác cho các tập thể và cá nhân trong hoạt động công đoàn.
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường được nâng cấp là Đoàn tương đương cấp Quận, Huyện từ năm 2000. Nhiều năm liền được công nhận cơ sở Đoàn xuất sắc, tiên tiến, được UBND Thành phố tặng thưởng Cờ thi đua cơ sở Đoàn Xuất sắc 03 năm liền từ 2003 – 2006; và nhiều bằng khen của Trung ương Đoàn, UBND Thành phố và các tỉnh trong các hoạt động phong trào; Có 03 công trình của sinh viên được công nhận Kỷ lục Việt Nam.

Hội Sinh viên trường được thành lập từ năm 1998, nhiều năm liền đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc. Được Trung ương Hội và UBND Thành phố tặng nhiều Bằng khen cho đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Đạt nhiều huy chương các loại trong phong trào văn thể mỹ do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Quân khu 7 trao tặng.

Trường đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học, trong đó có 6 hội thảo cấp quốc gia và quốc tế. Tập san Ngoại ngữ – Tin học và Giáo dục của Trường đã có trên 500 bài, nhiều bài đã được đăng ở các tạp chí khác trong nước và nước ngoài.

Quan hệ quốc tế: Trường đã được kết nạp vào Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (AUF), Đại học không biên giới (USF), Hội mùa Xuân của Pháp (A.P); trường có 12 Chi hội hữu nghị. Về hợp tác quốc tế, đến nay HUFLIT đã có quan hệ với hơn 30 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên thế giới, ký 32 Thỏa thuận hợp tác đào tạo quốc tế với nhiều trường và viện đại học ở Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Tân Tây Lan, Ba Lan, Sec, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia...